20 thg 3, 2012

có thể bạn chưa biết về thuốc tím




          Thuốc tím (KmnO4-Kali penmanganat) : là muối kim loại dạng tinh thể màu tím đen có ánh kim bị phân huỷ ở nhiệt độ trên 200oc dung dịch đậm đặc có màu tím đen dung dịch loãng có màu đỏ. Thuốc tím  là chất có khả năng oxy hoá chất hữu cơ , vô cơ ; trong y học được dùng làm chất diệt khuẩn, tẩy uế , sát trùng vết thương ; với nồng độ loãng , thuốc tím được dùng để rửa rau sống Thực tế rau sống ngâm nước pha thuốc tím đã thực sự bảo đảm chưa?

BS. Kim Minh (Theo  SK&ĐS) 
Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím (thường dùng dung dịch một phần nghìn, ngâm trong khoảng 15-20 phút) như chúng ta vẫn làm, tuy có đỡ nhưng chưa phải an toàn. Tuy dung dịch thuốc tím cũng diệt được một số vi khuẩn, nhưng không có tác dụng đối với trứng giun, chưa kể các hóa chất trừ sâu.
Qua một số tài liệu nghiên cứu về vấn đề này thì thuốc tím không có tác dụng gì đối với trứng giun, nhất là trứng giun đũa và giun tóc, dù có ngâm chúng trong nước thuốc tím pha đặc hơn trong hàng giờ. Người ta đã cho trứng giun vào các dung dịch thuốc tím pha đậm độ 4-5 phần nghìn lâu trong 1-2 giờ, nhưng đến khi lấy trứng giun ra cấy thấy chúng vẫn sống bình thường và phát triển thành ấu trùng. Như vậy ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím một phần nghìn trong 15 phút như chúng ta vẫn làm diệt thế nào được chúng!

Khả năng oxy hoá của thuốc tím do lượng oxy nguyên tử vừa mới sinh ra khi hoà thuốc tím vào nước do đó khi sử dụng để rửa rau cần phải ngâm rau ngay sau khi pha  không pha trước vì nguyên tử oxy sinh ra sẽ kết hợp thành O2 mất hoạt tính.
2KMnO4 > K2MnO2 + MnO2 + O2 .
Một số tư liệu còn cho biết thuốc tím có khả năng phân huỷ các hợp chất hưu cơ  điều này đồng nghĩa với việc một lượng lớn hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư trên bề mặt rau sẽ được loại bỏ .
Sau đây là cách thực hiện :
Rau mua ở chợ về : lạt bỏ tất cả các phần hư, dập gốc ,…
-          Rửa từ một đến hai lần để loại bỏ bớt các chất rác , bụi , đất,… còn đọng trên rau .
Cho một gói nhỏ thuốc tím (1g ) vào trong chậu nước để rửa rau lưu ý ở đây là chúng ta pha thuốc tím loãng hơn nồng độ ghi trên bao bì từ 2- 3 lần , vì nồng độ khuyến cáo trên bao bì là dùng cho việc sát trùng chứ không phải để rửa rau . Việc rửa rau không cần thiết phải đậm đặc đến như vậy .
-Cho rau vào ngâm từ 2-3 phút ( hoặc lâu hơn , tuỳ độ cứng và gấp nếp của rau ) .
- Vớt rau ra rổ .
- Rửa lại bằng nước sạch từ 3 – 4 lần để loại bỏ phần thuốc tím còn dư.
- Chỉ cần qua một lần rửa là lượng thuốc tím còn dư trên rau đã được rửa trôi gần hết .
Bây giờ thì bạn hoàn toàn yên tâm để tiếp tục chế biến món ăn của mình rồi.
                                      
                                                                                    Nguồn: Diễn đàn rau sạch
                                                                          (Bs Đặng Quốc Khánh – Cục Y tế GTVT )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét